Chọn mua loa siêu trầm tốt nhất hiện nay cho dàn âm thanh

Loa siêu trầm hay loa sub là một trong những thiết bị khá quen thuộc với người chơi âm thanh. Nếu muốn dàn karaoke hay các dàn âm thanh củ bạn trở nên cao cấp, chuyên nghiệp và có chất lượng tốt hơn thì việc trang bị loa siêu trầm là cần thiết.

Đặc điểm của loa siêu trầm

Trong dàn âm thanh, loa siêu trầm là thiết bị có nhiệm vụ mô phỏng tần số âm thanh ở độ thấp gọi là âm bass. Dải tần số thông thường của loa siêu trầm từ 20Hz đến 200Hz. Loa đực tạo bởi một hay nhiều loa siêu trầm và được đặt trong một thùng loa và thường được làm bằng gỗ chịu được áp lực cao.

Thùng loa siêu trầm được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau để tạo được tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Vách ngăn, loa bandpass được đảm bảo cho hoạt động của thiết bị luôn ổn định trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu của cả hệ thống âm thanh.

Loa siêu trầm có 2 loại là loa siêu trầm thụ động và loa siêu trầm chủ động. Với mỗi loại lại có những đặc trưng riêng, cụ thể với loa siêu trầm thụ động có một trình điều chỉnh loa siêu trầm, thùng loa và được hỗ trợ bởi bộ khuếch đại bên ngoài còn với loa siêu trầm chủ động thì bộ khuếch đại được tích hợp sẵn trong thiết bị.

Trang bị loa siêu trầm bạn có thể đặt trong góc phòng , xa cửa phòng lớn và gần với vị trí của người nghe. Tần số âm có bước sóng dài nên dù đứng ở vị trí nào thì bạn cũng đều có thể nghe được những âm thanh chất lượng. Và một loa siêu trầm nhỏ thì sẽ có hiệu suất âm trầm tốt hơn loa thông thường bởi được thiết kế tốt trong một lớp ván ED hay tủ nhựa.

Chon mua loa siêu trầm cho dàn âm thanh

Loa siêu trầm là thiết bị không nhất thiết phải có mặt trong dàn âm thanh nhưng nếu muốn chất lượng âm thanh của cả dàn được cải thiện thì nên trang bị thêm sản phẩm này. Nhất là với những dàn âm thanh dùng trong không gian rộng và có những yêu cầu cao về công suất cũng như chất lượng âm thanh như dàn karaoke kinh doanh, dàn âm thanh sân khấu, hội trường,… Những âm trầm sẽ dày hơn, ấm hơn, âm thanh của cả hệ thống cũng sống động và trung thực hơn.

Khi chọn mua loa siêu trầm bạn có thể căn cứ vào những tiêu chí như thương hiệu, chất âm, đường kính loa bass và quan trọng nhất vẫn là khả năng đầu tư của mình. Như vậy sẽ được sở hữu những sản phẩm thật sự chất lượng và phù hợp.

>>> Xem thêm: Những phương pháp giúp đầu óc luôn minh mẫn và sáng tạo

Tham khảo một số model loa siêu trầm nổi bật

Loa sub B&W 604i

Loa sub B&W 604i là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm này cho chất lượng âm thanh ổn định, giá thành tương đối mềm nên bạn không phải quá lo lắng về việc đầu tư cho dàn âm thanh.

Loa sub B&W 604i được thiết kế với công suất lên đến 300W nên có thể đáp ứng công suất cho mọi dàn karaoke, với mức công suất này thiết bị không tiêu tốn công suất của amply nhờ đó công suất của cả dàn vẫn được đảm bảo. Được trang bị bộ khuếch đại riêng biệt nên bạn sẽ cảm nhận được những âm trầm ấm áp và sâu lắng.

Với mức giá không quá cao, thiết kế hiện đại và gây ấn tượng với kích thước gọn gàng chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng trong quá trình sử dụng.

Loa sub Polk PSW125

Loa sub Polk PSW125 hấp dẫn người dùng bởi thiết kế hiện đại, chất âm sạch và sâu. Kích thước của thiết bị ở mức độ trung bình nên có thể sử dụng được trong những phòng hát có diện tích nhỏ.

Loa bass có đường kính khoảng 30cm được tích hợp hệ thống mạch nén để hạn chế hiện tượng rung lắc, trang bị công nghệ cân bằng động giúp cho âm thanh đầu ra chuẩn hơn, người nghe sẽ không khó chịu vì tiếng hú rè trong quá trình hoạt động.

Công suất đạt mức 300W mang lại hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ và uy lực cùng với đó là công nghệ Avanced YST làm  cho sự chuyển động tuyến tính của loa trở nên hoàn hảo đảm bảo âm thanh chất lượng tốt hơn.

Loa sub Yamaha YST SW 515

Loa sub Yamaha YST SW 515 được sản xuất bởi một thương hiệu thiết bị âm thanh nổi tiếng nên có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ mà những người sản xuất giao phó và đáp ứng được mọi yêu cầu của người dùng.

Loa sub Yamaha YST SW 515 có thiết kế 2 đường tiếng cho phép truyền âm trầm mạnh mẽ và sâu rộng và không bị mất đi độ trong sáng của âm thanh chung. Với nút chình bass giúp bạn lựa chọn tần số ngưỡng của bộ lọc âm, cắt đi phần bổng của tín hiệu âm thanh nhằm mang đến cho bạn những âm trầm dày ấm, bắt mic tốt hơn và cho giọng hát ngọt ngào hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về loa siêu trầm, hi vọng với tất cả những gì chúng tôi cung cấp trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này và trang bị cho dàn âm thanh của mình sản phẩm phù hợp.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để mua được loa siêu trầm tốt nhất?

Làm thế nào để mua được loa siêu trầm tốt nhất?

Loa siêu trầm là gì? Chúng có vai trò như thế nào trong dàn karaoke gia đình? Làm thế nào để mua được loa siêu trầm tốt nhất? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. Hãy theo dõi để có thể trang bị được những sản phẩm thật sự chất lượng cho dàn karaoke của gia đình mình.

Loa siêu trầm là gì? Vai trò của loa siêu trầm

Loa siêu trầm hay còn gọi là loa sub, đây là thiết bị có nhiệm vụ mô phòng tần số âm thanh ở độ thấp, tăng cường thể hiện dải trầm mang đến những âm thanh tròn vẹn và hấp dẫn hơn.

Loa siêu trầm được tạo bởi một hay nhiều loa trầm, được đặt trong một thùng loa và được làm bằng gỗ chịu được áp lực cao. Dải tần số thong thường của loa siêu trầm từ 20Hz-200Hz.

Hiện nay trên thị trường có hai lọai loa siêu trầm và loa sub hơi và loa sub điện, trong đó loa sub hơi thường được sử dụng amply karaoke riêng và amply đó phải có công suất đủ lớn thì tiếng bass ra mới căng, tròn. Còn sub điện lại được thiết kế theo kiểu tích hợp amply và loa sub với nhau, vậy nên tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mình như thế nào để chọn loa sub phù hợp.

Bí quyết chọn mua loa siêu trầm

Loa siêu trầm không nhất thiết phải có mặt trong các dàn âm thanh nhưng chất lượng âm thanh của dàn sẽ hiệu quả hơn nếu có sự góp mặt của thiết bị này. Đặc biệt là với những dàn âm thanh dùng trong không gian rộng, yêu cầu có công suất và chất lượng âm thanh. Có thể kể đễn những dàn karaoke kinh doanh hay các dàn âm thanh sân khấu, hội trường cao cấp, chuyên nghiệp,… Âm trầm sẽ dày hơn, âm hơn, chất lượng âm thanh của dàn cũng sẽ mạnh mẽ, sống động và chân thực hơn.

Khi lựa chọn loa siêu trầm cho dàn âm thanh, bạn có thể dựa vào một số têu chí như thương hiệu, chất âm  hay đường kính loa bass. Và quan trọng nhất vẫn là cân đối giá thành để vừa đủ khả năng chi trả mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh như mong muốn.

Theo nguyên lí chung, kích thước của của loa sẽ phản ánh độ sâu mà tiếng trầm phát ra và quyết định độ hay của một loa siêu trầm. Nếu củ loa có kích thước lớn từ 15 inch trở lên có thể đẩy tiếng trầm xuống sâu dưới ngưỡng nghe của người bình thường , điều này đồng nghĩa là bạn không thể nghe và cảm nhận hết được tiếng trầm đó. Vậy nên nếu sử dụng cho các dàn karaoke gia đình hay dàn karaoke kinh doanh có tiện tích trung bình bạn nên chọn loa sub có củ loa từ 10 đến 12 inch.

Tiếp theo hãy kiểm tra độ trầm có thể xuống sâu bao nhiêu Hz và so sánh thông số đó với bộ loa chính trong dàn karaoke nhà mình. Ví dụ, nếu chọn loa sub có dải tần thấp đến 35 Hz trong khi dàn loa cột có dản tần hấp chỉ đến 42Hz thì sẽ rất lãng phí loa sub của bạn nhưng nếu dàn lao có tần số chỉ thấp đến 79Hz thì một chiếc loa sub có tần xuất tương tự mức đó cũng sẽ mang lại sự khác biệt về chất lượng âm thanh phát ra. Vậy nên hãy lưu ý đến độ hòa hợp của loa sub với các thiết bị âm thanh còn lại trong dàn karaoke.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến diện tích căn phòng đặt dàn karaoke để chọn loa sub phù hợp. Với phòng có diện tích từ 20 đến 25m2 bạn có thể chọn loa sub có công suất từ 150W đến 350W, dải tần từ 23Hz đến 160Hz. Còn với những phòng trên 25m2 bạn có thể sử dụng loa sub có công suất lên tới 500W, dải tần có thể từ 20Hz đến 160Hz.

Với mỗi mục đích sử dụng khác nhau sẽ có loa sub phù hợp, có nhiều thiết bị phù hợp với dàn âm thanh nghe nhạc nhưng lại không phải là lựa chọn lý tưởng cho dàn karaoke. Vậy nên hãy xác định nhu cầu, mục đích của mình trước khi lựa chọn một chiếu loa siêu trầm thật sự phù hợp.

Cách lắp đặt loa siêu trầm

Loa siêu trầm được thiết kế để tạo ra nhiều âm trâm nhất của các dải tần với tốc độ chậm chứ không phải những tiếng trầm chi tiết, nhanh gọn, rõ ràng như ở các loa bass thông thường nên âm thanh siêu trầm thường không có hướng tính. Tuy nhiên, vị trí của loa lại có ảnh hưởng rất lớn đến lượng tiếng bass cũng như khả năng phối hợp giữa tiếng loa siêu trầm và loa khác trong hệ thống.

Nếu được lắp đặt hợp lí, âm thanh sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái và không quá mạnh mẽ. Đổi lại nếu đặt không đúng chỗ, nõ sẽ phát ra những tiếng bass nặng, chậm và rời rạc. Vậy nên, nếu muốn nghe tiếng trầm mạnh và rõ hơn, hãy đặt bó gần chỗ ngồi nghe vì âm thanh khi ấy sẽ đi thẳng đến tai người nghe nhiều hơn và bạn sẽ không phải nghe âm thanh phản xạ. Một điều lưu ý nữa, không nên đặt loa siêu trầm giữa hai bức tường hay trong góc phòng bởi như thế sẽ làm hạn chế âm thanh khiến bass phát ra gặp phải vật cản, âm thanh sẽ bị nặng nề, chậm chạp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về loa siêu trầm cũng như giải đáp thắc mắc làm thế nào để chọn mua được loa siêu trầm tốt nhất, hiệu quả nhất. Hi vọng với tất cả những gì chúng tôi cung cấp trên đây có thể giúp bạn chọn mua cho dàn âm thanh của mình những sản phẩm thật sự chất lượng và phù hợp.

>>> Xem thêm: Những phương pháp giúp đầu óc luôn minh mẫn và sáng tạo