Những kỹ năng mà lập trình viên cần có

Ngày nay khi nhu cầu xã hội ngày càng tăng cao, đòi hỏi các lập trình viên luôn phải có những ý tưởng mới để tạo ra được những ứng dụng tuyệt vời cho người dùng. Như vậy ứng dụng của bạn mới được nhiều người sử dụng chú ý và tin tưởng lựa chọn. Hầu hết, đối với người sử dụng họ luôn đòi hỏi chất lượng cũng như đem lại nhiều tiện ích cho họ. Bởi thế, mà những ý tưởng của bạn luôn phải là độc đáo nhất, gây được ấn tượng nhất.

Tuy nhiên để làm được điều này cũng không phải là điều dễ dàng, mà đòi hỏi bạn phải có khả năng suy nghĩ cũng như tư duy thông minh nhất. Bên cạnh đó là hiểu được suy nghĩ của người tiêu dùng muốn gì để từ đó bạn mới có thể trở thành lập trình viên giỏi nhất và thành công nhất.

Để trở thành lập trình viên giỏi cũng như xuất sắc nhất đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng tối ưu nhất, nhờ đó bạn mới thể hiện được mình và mang đến những điều tuyệt vời cho người dùng.

Những kỹ năng cần có để trở thành lập trình viên giỏi

Để trở thành một lập trình viên suất xắc thì bạn cần phải hội rất nhiều yếu tố, chứ không phải chỉ biết một mảng về viết code. Bạn cần phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức cần thiết nến có cũng như đầy đủ các đặc điểm giúp về các kỹ năng, kinh nghiệm cũng như các kiến thức cần thiết để làm việc tốt hơn.

Để trở thành một lập trình viên giỏi bạn cần phải biết cách học thêm những kỹ thuật mới cho riêng mình, bên cạnh đó cũng cần học thêm các kỹ năng “phi kỹ thuật” Như vậy mới có đủ được nguồn kiến thức để làm nên được những ý tưởng mới.

Phải nhìn vào thực tế

Hiện nay có rất nhiều các quy tắc khác nhau đối với một lập trình viên, tuy nhiên một lập trình viên giỏi họ sẽ biết cách nhìn vào thực tế, cũng như căn cứ vào các tình hình sao cho thật cụ thểm chứ không chỉ giáo những điều theo như sách vở hướng dẫn. Do đó, bạn phải biết sáng tạo, tư duy và không ngừng học hỏi mỗi ngày. Chắc chắn trong công việc sẽ có lúc bạn không biết mình nên làm như thế nào, hướng đi nào cho thật tốt, bạn rơi vào cảnh bế tắc, lúc này bạn hãy học hỏi cách thực hiện của những bậc tiền bối đi trước. Để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Tìm ra những giải pháp mới

Theo rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc bạn tìm ra được những phương pháp mới, cũng như xử lý tình huống tốt hơn, sẽ giúp bạn tư duy rất nhanh chóng. Có rất nhiều các vấn đề cũng như tình huống có thể xảy ra, do đó bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào những công cụ tìm kiếm hoặc các diễn đàn không chất lượng. Nhưu vậy chỉ khiến bạn cảm thấy thật lãng phí thời gian và không tìm ra được những ý tưởng tối ưu nhất.

Có niềm đam mê

Bạn phải có niềm đam mê với chính nghề của mình, phải thật sự yêu thích công việc. Có nhiều lập trình viên họ nghĩ rằng nó chỉ đơn giản là một công việc đơn giản thì thật sự bạn sẽ chẳng làm nó bằng tất cả sự tận tâm của bạn được,và bạn cũng sẽ không sẵn sàng hi sinh tất cả để có được thành công. Do đó, để thành công thì bước đầu tiên bạn phải có đam mê, bạn phải tự hào về công việc của mình. Bởi vậy, khi làm bất kỳ việc gì bạn cũng phải làm bằng hết sức của mình, bằng tất cả tâm huyết và niềm đam mê, như vậy dự án đó sẽ làm bạn cảm thấy nó thật giá trị biết bao.

Bất kể việc gì cũng vậy, bạn hãy làm nó bằng tất cả sự đam mê của mình, như vậy khi đạt được thành công bạn không chỉ cảm thấy vui mừng hạnh phúc, mà bên cạnh đó bạn còn thấy mình thật tuyệt vời. Nhờ đó mà các dự án sau bạn cũng sẽ làm tốt hơn và tuyệt vời hơn như thế. Thành công sự là sự thúc đẩy, và làm động lực cho bạn phát triển tốt hơn.

Để cái tôi của mình lại phía sau

Khi làm việc theo nhóm hoặc làm việc cá nhân, thì bạn nên hạ cái tôi của mình xuống như vậy sẽ khiến công việc của mình được tốt hơn. Đặc biệt nếu như bạn thông minh hơn hoặc hiểu biết hơn… so với những người khác, nhưng cũng không có nghĩa là bạn giỏi hơn họ hoàn toàn. Bởi vậy bạn cần phải biết tôn trọng ý kiến, cũng như lắng nghe họ. Nhằm bổ trợ cho nhau, lúc bạn vướng mắc vấn đề gì đó họ sẽ giúp bạn. như vậy bạn sẽ phát triển được hơn và được mọi người tôn trọng và yêu quý.

Cũng chính từ việc bạn không đề cao quá cái tôi của mình, như vậy khi kết hợp làm việc nhóm với tất cả mọi người,lúc này mỗi cá nhân đều dám thể hiện nói lên những suy nghĩ ý tưởng của mình, do vậy mà bạn sẽ thấy được ý tưởng tối ưu nhất. Có nhiều trường hợp, do từng cá nhân quá bảo thủ, quá đề cao cái tôi của mình, do

đó mà cuộc họp trao đổi ý tưởng diễn ra như một cuộc cãi nhau, không ai nhịn ai, và đến cuối cùng chả có được ý tưởng tốt nhất. Và buộc tất cả về nhà suy nghĩ thêm về ý tưởng của mình.Như vậy có phải là quá mất thời gian, công sức và ý tưởng đúng không ạ, mà kết quả thu lại chả được gì.

Có tinh thần kinh doanh

Một lập trình viên giỏi họ không phải chỉ biết đến kỹ thuật và kỹ thuật mà bên cạnh đó còn phải biết tư duy về kinh doanh.  Những người này họ còn cảm thấy họ thực sự làm chủ các sản phẩm, bởi sự thành công của sản phẩm không chỉ giúp cho việc họ được tăng lương, mà bên cạnh đó còn giúp họ có tâm huyết hơn với dự án, nhằm tạo nên những thành công vượt bậc trong công việc.

Bạn không nên chỉ làm việc với một tinh thần ép buộc, và làm nó theo sự bắt buộc của sếp đề ra, mà nên làm nó bằng tất cả mình có, bằng sự nhiệt huyết, bằng tinh thần trách nhiệm cao, như vậy khi có thành quả đạt được bạn sẽ thấy nó thật tuyệt vời chứ không phải chỉ là một dự án bình thường, làm để cho xong, làm để cho có kết quả.

Tự tạo tinh thần thoải mái

Bên cạnh đó, nếu bạn là một lập trình viên giỏi, vậy thì bạn cũng phải biết cách tạo nên những điều đặc biệt trong cuộc sống của mình. Phải làm sao để tinh thần luôn thoải mái, như vậy mới mang lại hiệu quả công việc tốt được. Do đó, rất nhiều nhà lập trình viên tài giỏi, họ đã khuyên mọi người rằng, sau những giờ làm việc vất vả, thì nên dành nhiều thời gian cho việc giải trí như là : đi nhậu với bạn bé, đi hát karaoke, hoặc đi xem phim… chính những điều này sẽ giúp bạn có được một tinh thần thoải mái hơn, sảng khoái hơn. Từ đó mà hiệu quả công việc của bạn cũng tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra sau những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi bạn hãy sắp xếp thời gian dành cho gia đình, như vậy sẽ khiến các thành viên vui vẻ hơn và hiểu nhau hơn. Như vậy bạn vừa là một lập trình viên tài giỏi vừa là một người biết chăm lo cho hạnh phúc gia đình, điều này thật tuyệt vời.

Do đó, để trở thành một lập trình viên tài giỏi ngoài việc bạn chỉ biết đến chiếc máy tính và những kiến thức trên sách vở, thì bạn hãy nên trau dồi thêm nhiều những kiến thức ngoài đời sống thực tế. Như vậy bạn sẽ thành công hơn rất nhiều.

Xem thêm…>> Những phương pháp giúp trở thành lập trình viên giỏi

Hát karaoke giúp các coder có được những ý tưởng mới

Phải chăng làm việc là bạn chỉ biết cắm đầu vào máy tính và ngồi gõ gõ, như vậy là sẽ nghĩ được ra những ý tưởng mới và hấp dẫn đối với người sử dụng.  Nhưng không phải như vậy, bạn hãy thử tưởng tượng xem, ngày nào cũng vậy bạn chỉ biết gõ gõ máy tính với những câu lệnh, những dòng tin mà chỉ mình bạn mới hiểu. Chính điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, bức xúc và nhiều khi còn gây nên ức chế bởi khi đã hoàn thiện tất cả,  nhưng bỗng nhiên phát hiện lỗi sai, bạn tìm đi tìm lại cả nửa ngày trời mới biết đó là do một dấu chấm hoặc một dấu phảy gây nên.

Cũng do làm trong môi trường làm việc mà xung quanh toàn máy móc, cũng như ai cũng chỉ biết đến công việc của mình, do đó mà khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn, mệt mỏi hơn, áp lực hơn, bởi thế mà bạn không thể nghĩ ra được những ý tưởng mới cho kế hoạch tiếp theo, để tránh trường hợp này xảy ra, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số gợi ý để giúp cho các lập trình viên cảm thấy thoải mái hơn và hiệu quả công việc tốt hơn.

Cách giúp bạn luôn có những ý tưởng mới trong công việc

Hiện nay phần lớn mọi người đều ngại chia sẻ những ý tưởng, những suy nghĩ của mình, vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên khi làm việc trong cùng một nhóm, cũng một tổ chức, thì bạn nên trao đổi thẳng thắn những ý tưởng, cũng như những suy nghĩ của mình để mọi người hiểu được, nhờ đó sẽ có những lời khuyên góp ý, đổi mới, và có thể đó sẽ là ý tưởng hay mang lại lợi ích cho kế hoạch bạn đang làm. Các cụ đã có câu “ Một cây là chăng lên non – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Do đó, bất kể khi bạn làm việc gì cũng vậy, nếu như chỉ có một mình thì phần trăm thành công sẽ không thể bằng được cả một nhóm cùng tập trung lại suy nghĩ.  Vì thế, nếu trong quá trình làm việc có bất kỳ khúc mắc gì, bạn nên chia sẻ cho mọi người và cùng nhau giải quyết, góp ý và định hình lại, sau đó sẽ đưa chúng lên một tầm cao mới, đẳng cấp hơn.

Kiên trì chinh phục và tìm ý tưởng mới

Nếu như bạn là một lập trình viên, và bạn đang thiết kế các ứng dụng dành cho người sử  dụng. Bạn nên học cách không nên bằng lòng với một ý tưởng. Bởi có nhiều người họ muốn hoàn thành một kế hoạch một cách nhanh chóng, do vậy họ thường bằng lòng với một ý tưởng một cách quá nhanh chóng mà không để ý đến những điều còn lại, hay không cố gắng tìm ra cách tối ưu nhất. Như vậy rất dễ dẫn đến trường hợp sau khi mọi thứ hoàn thành xong mới nhận ra, ý tưởng này cũng chưa phải tối ưu nhất, lúc này lại có cảm giác không hài lòng.

Đối với những người chăm chỉ làm việc, có đầu óc sáng tạo, thì họ luôn nghĩ đến việc tìm ra những ý tưởng mới trong bất kỳ môi trường nào. Có thể là khi đọc báo, xem phim, hát karaoke… cũng có thể là từ những lời nhận xét từ những đồng nghiệp, sếp hay bạn bè,… nhờ đó mà họ lại “nảy sinh” ra một ý tưởng mới, hay hơn, hấp dẫn hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn.

Bảo vệ những người sáng tạo và ý tưởng của họ

“Ý tưởng” đây được coi như là một thứ vô cùng mỏng manh và dễ vỡ. Đến thủy tinh còn phải tác động mạnh nó cũng mới vỡ, nhưng với ý tưởng thì khác chỉ một nụ cười khẩy, một lời nói chăm chọc, mỉa mia, cũng đủ khiến ý tưởng đó bị chôn vùi và không thể được thực hiện tiếp theo. Chính vì vậy để cho một nhóm có thể hoạt động tốt và phát triển thì mọi người phải biết khen chê một cách hợp lý như vậy mới bảo vệ được các ý tưởng và giúp chúng có cơ hội xuất hiện và mang lại lợi ích lớn.

Những cách giúp tinh thần thoải mái

Lúc nào cũng vậy và công việc nào cũng thế đều sẽ có những mệt mỏi căng thẳng, chính những điều này sẽ là hiệu suất công việc bị giảm đi rất nhiều. Nhất là với các lập trình viên, văn phòng toàn con trai do vậy còn nhàm chán hơn rất nhiều. Do đó, để mọi người thêm hào hứng và có tinh thần thoải mái để nghĩ ra các ý tưởng mới để làm việc, thì nên có những phương pháp giải trí thật hợp lý trong những giờ làm việc mệt mỏi. Hiện nay có rất nhiều các trò giải trí có thể áp dụng vào trong giờ giải lao ở công ty như là chơi game, hoặc hát karaoke…

Để tránh trường hợp lúc nào cũng phải nhìn quá nhiều vào máy tính thì phương pháp sử dụng dàn karaoke để hát là vô cùng hợp lý, khi đó bạn có thể hát karaoke trên điện thoại, mọi người cùng nhau ngồi hát như thế vừa tạo nên không gian thật vui nhộn mà còn thắt chặt được tình cảm nhân viên với nhau. Nhờ tình cảm đi lên mà trong các kế hoạch công việc mọi người sẽ cùng nhau đoàn kết thực hiện tốt hơn.

Phương pháp giúp lập trình giỏi hơn

Chỉ cần trong thời gian ít ỏi giờ giải lao mọi người chia sẻ vui chơi với nhau, như vậy cũng đã tạo nên động lực làm việc tốt cho cả ngày, hãy cố gắng tạo nên mỗi ngày đi làm là một ngày vui nhé.