Có nên hát karaoke trong giờ làm việc ?

Có người đã từng hỏi tôi rằng : “Vì sao lập trình viên dễ bị… điên?” nếu như mới nghe qua bạn sẽ cảm thấy thật vô lý đúng không nào, bạn sẽ nghĩ rằng người hỏi thật ngớ ngẩn, một coder giỏi như vậy, thì làm sao có thể bị dễ dàng bị điên được đúng không nào. Tuy nhiên trên thực tế thì điều này có thể xảy ra đó ạ. Bởi một coder công việc của họ là lập trình hay viết phần mềm, đây có thể được coi là một ngành nghề rất ổn định và không lo thất nghiệp, thế nhưng ngành này lại gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người. Bởi vì họ bị áp lực bởi công việc quá lớn, cũng như các để chạy theo những công nghệ hiện đạo ngày càng phát triển hiện nay.

Có nên hát karaoke trong giờ làm việc ?

Để có thể hoàn thành được dự án cho sếp, cũng như đưa ra cho thị trường được sản phẩm mới nhất, ứng dụng tốt nhất và được nhiều người chọn nhất, như vậy sẽ khiến họ cảm thấy vô cùng áp lực. Không chỉ có vậy hầu hết các nhân viên lập trình họ còn tự áp lực cho mình suy nghĩ đó chính là : “những coder khác họ thông mình hơn mình, tài giỏi hơn mình, nhiều kỹ năng hơn” do đó, bạn luôn sợ họ sẽ đưa ra những sản phẩm tối ưu hơn, được nhiều người ưa chuộng hơn sản phẩm của mình, cũng vì vậy mà bạn luôn sống trong trạng thái lo lắng, căng thẳng, và tự ti về khả năng của mình. Ngoài ra, cũng còn một lý do nữa đó là bạn cố gắng hết sức vì công việc, không nghỉ ngơi, lúc nào đầu óc cũng căng như dây đàn để cố gắng trở thành một coder thực thụ, do đó cũng sẽ khiến bạn có thể phát điên vì công việc. Hầu hết những trường hợp này chúng ta dễ gặp ở nam giới hơn, bởi nam giới họ luôn có xu hướng áp đặt tiêu chuẩn rất cao cho bản thân, họ luôn muốn cố gắng để trở thành một người tài giỏi có ích cho gia đình, công ty và nổi bật ở ngoài xã hội.

Chính vì vậy việc lập trình viên có thể bị phát điên vì quá tải công việc đang là một vấn đề khiến mọi người vô cùng lo lắng, chính vì vậy, để giúp khắc phục tình trạng này xảy ra, chúng tôi có một số lời khuyên cho bạn trong quá trình làm việc. Nhờ đó mà các nhân viên có thể cảm thấy thoải mái hơn, và tránh được những trường hợp xấu có thể xảy ra. Cách giải quyết tốt nhất đó là chúng ta nên biết kết hợp giữa làm việc và giải trí. Bởi khi giải trí sẽ khiến cho bộ não được nghỉ ngơi, nhờ đó sẽ không bị quá căng thẳng 24/24h. Một số cách giúp tinh thần được thoải mái hơn.

Không suy nghĩ tiêu cực : Bạn cũng nên xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, bạn là một coder bạn được nhận vào làm việc chứng tỏ bạn cũng là một người tài giỏi và thành công.  Do đó, những sản phẩm bạn được ra cũng là một thành quả vô cùng lớn lao của một quá trình nghiên cứu vô cùng cẩn thận trên thị trường. Ngoài ra, nếu bạn còn lo lắng về sản phẩm của mình vậy bạn có thể tham khảo ý kiến của các đồng nghiệp, để tìm ra lỗ hổng và những điều chưa tối ưu. Để từ đó đưa ra sản phẩm tốt nhất.

Giải trí :Việc vui chơi giải trí là vô cùng cần thiết đối với các nhân viên coder, bởi thường họ làm việc quá căng thẳng ngày nào cũng chỉ biết nhìn vào máy tính, và gõ những câu lệnh mà chỉ họ mới hiểu. Do đó, mà việc giải trí là vô cùng cần thiết. Bạn có thể giải trí bằng cách xem những bộ phim hài trong giờ giải lao, như vậy sẽ mang đến cho bạn những tiếng cười vui vẻ, giúp xóa tan đi những ưu phiền trong đầu. Nhờ đó mà bộ não của bạn cũng được nghỉ ngơi, có thời gian trấn tĩnh lại, để có được ý tưởng mới cho giờ làm việc tiếp theo.

Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn giải trí bằng phương pháp hát karaoke, trong giờ nghĩ trưa sau khi ăn cơm xong, mọi người có thể ngồi hát karaoke trên máy tính. Như vậy sẽ khiến tinh thần được thoải mái hơn, khi bạn hát bao nhiêu lo lắng, buồn phiền, mệt mỏi… cũng sẽ theo lời hát mà đi ra ngoài, nhờ đó tinh thần của bạn sẽ được trở lại ổn định hơn.

Ngoài việc hát karaoke, có thể thi giữa các đội với nhau trong công ty, để từ đó mang đến những tiếng cười cho mọi người bằng những lời trêu ghẹo trong lời bài hát, hoặc những lời yêu thương muốn gửi đến nhau giữa các nhân viên. Cũng nhờ hát karaoke mà có thể khiến tình cảm nhân viên được gắn bó chặt chẽ hơn, hiểu nhau hơn. Nhờ vậy mà khi có vướng mắc gì trong công việc cũng sẽ giúp mọi người trao đổi với nhau dễ dàng hơn.

Do đó có thể thấy rằng việc hát karaoke trong giờ giải lao là vô cùng cần thiết, bởi nó mang lại những lợi ích tuyệt vời mà nhiều khi ta không thể ngờ tới.Đặc biệt để trở thành một coder tài giỏi thì trước tiên bạn nên biết cách chăm sóc bản thân mình, cũng như có những biện pháp giải trí chống lại những căng thẳng mệt mỏi, stress, để tinh thần luôn được ổn định và như vậy mới hoàn thành được công việc một cách tốt nhất.

Tạo cảm hứng làm việc cho dân IT

Trong cuộc sống hiện nay với biết bao nhiêu bộn bề công việc, khiến cho chúng ta trở nên mệt mỏi và luôn trong tình trạng uể oải. Có khi buổi sáng đến văn phòng làm việc thay vì nở những nụ cười chào nhau vui vẻ, thì mọi người nhìn ai cũng uể oải, như thiếu ngủ hoặc đang lo lắng cố gắng hoàn thiện công việc trong ngày hôm nay. Tuy nhiên nếu như bạn luôn để tâm trạng của mình như vậy thì chắc hẳn sẽ không thể nào làm việc tốt được, cũng như hiệu quả công việc sẽ không cao. Bên cạnh đó còn làm bạn mất đị sự tập trung trong quá trình làm việc. Chính vì thế để nhằm nâng cao hiệu suất công việc, cũng như với tiêu chí “mỗi ngày đi làm là một ngày vui” do đó mà nhiều các công ty họ đã tổ chức các chương trình vui chơi trong giờ giải lao nhằm đem đến cho nhân viên sự thoải mái, vui tươi để có cảm hứng làm việc tốt hơn.

Tạo ra các trò chơi trong giờ giải lao khi nhắc đến chắc nhiều người sẽ nghĩ rằng, thật vô bổ, thời gian giải lao nên để mọi người ngủ tại bàn làm việc còn hơn. Tuy nhiên thường thời gian nghỉ giải lao giữa giờ vô cùng ngắn, nên nếu bạn gục xuống ngủ như vậy không đủ để xua đi cơn buồn ngủ hay những mệt mỏi. Như vậy khi làm việc bạn lại rơi vào tình trạng lơ mơ mà không thể tập trung tuyệt đối cho công việc của mình.

Đặc biệt đối với dân công nghệ, một coder chuyên nghiệp họ sẽ phải tập trung tuyệt đối vào công việc của mình, đầu óc lúc nào cũng “căng như dây đàn” do đó một trò chơi giải trí giúp họ tỉnh táo hơn là việc vô cùng cần thiết. Chính vì thế mà hiện nay tại các công ty, họ đã nghĩ ra phương pháp vừa giúp các nhân viên vui vẻ làm việc, đồng thời lại mang đến hiệu suất công việc cao, nhằm đem lại lợi nhuận lớn cho công ty. Do đó mà họ đã nghĩ ra các hình thức vui chơi tinh thần cho nhân viên trong lúc giải lao giữa giờ làm việc.

Một số cách làm giảm stress hiện nay

Hầu hết thời gian nghỉ giải lao giữa giờ sẽ không có quá nhiều thời gian, do đó lúc này mọi người có thể cùng nhau ngôi uống cafe và ngồi chia sẻ, chém gió với nhau về những chuyện vui trong cuộc sống hàng ngày. Nhằm giúp xua tan đi những căng thẳng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cũng như kết quả công việc tại công ty.

Tích cực vận động

Dân IT thường sẽ có xu hướng chỉ ngồi một chỗ và làm việc với máy tính, đòi hỏi tính tập trung cao độ, do vậy mà khiến chúng ta lười vận động đi lại. Chính vì thế nếu như cứ ngồi suốt 8 giờ làm việc như vậy, sẽ khiến con người ta trở nên bức bối và khó chịu vô cùng. Do đó các bạn nên bắt đầu một phong trào mới đó chính là ý tưởng về việc vận động nhiều hơn, như thời gian đang trưa chúng ta hãy thử đi bộ xuống cantin để ăn uống, hoặc dành 10p cho buổi trưa để vận động, như vậy chắc chắn mọi căng thẳng sẽ được xua tan đi một phần rồi đó.

Thư giãn giữa giờ làm việc

Hầu hết buổi trưa tại các công ty mọi người sẽ tranh thủ chợp mắt 10 đến 15 phút để nhằm giúp giảm đi cơn buồn ngủ đang hoành hành, giảm bớt những căng thẳng, đồng thời ngủ cũng là thời gian để nạp thêm năng lượng vào cơ thể để có thể tiếp tục công việc được tốt hơn.

Bên cạnh đó ngoài việc ngủ trưa các bạn có thể tổ chức các trò chơi khác nhau như là các trò chơi game, vừa giúp tỉnh táo, đồng thời còn mang đến những tiếng cười cho mọi người.

Một phương pháp nữa vô cùng thú vị,  đã được một số công ty áp dụng và nó mang lại hiệu quả vô cùng cao. Đó chính là việc họ chuẩn bị một bộ dàn karaoke, đến mỗi giờ nghỉ trưa sẽ là thời gian thi hát giữa các phòng ban với nhau. Khi đó mọi người vừa trở nên thân thiết với nhau hơn, giao lưu trao đổi giữa các phòng ban thêm chặt chẽ, tinh thần đồng nghiệp tăng cao. Cũng chính từ đó sẽ tìm ra được giọng cao vàng của công ty, để khi nào có các chương trình văn nghệ sẽ cắt cử tham gia ca hát.

Hơn thế nữa, các bạn biết không những lập trình viên hầu hết sẽ là con trai, do đó mà một văn phòng từ sếp đến nhân viên sẽ toàn là nam, mà không có lấy một “bóng hồng”. Chính vì thế giao lưu ca nhạc sẽ giúp cho các phòng được biết nhau nhiều hơn, cũng chính từ đây mà các nhân viên lập trình có thể tìm được một nữa yêu thương của mình. Âm nhạc sẽ chính là sợi dây gắn kết tình cảm tuyệt vời dành cho các cặp đôi.

Môi trường làm việc

Bên cạnh việc giải trí thì môi trường làm việc cũng tác động rất nhiều đến tâm trạng của nhân viên làm việc. Bởi nếu như văn phòng lúc nào cũng chỉ có hình ảnh của đèn điện, sơn tường đơn giản, bàn làm việc sơ sài…như vậy sẽ dễ gây cảm giác nhàm chán. Do đó, bạn có thể trang trí cho căn phòng bằng các chậu cây xanh, hoặc một số họa tiết lên bức tường như vậy sẽ giúp làm giảm bớt căng thẳng, và tránh gây cảm giác nhàm chán.

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng các bạn sẽ có được những ý tưởng mới trong việc mang đến không gian văn phòng sao cho thật thu hút và truyền tải được cảm hứng làm việc đến nhân viên. Từ đó sẽ đem lại được hiệu quả công việc là tuyệt đối.